0
0
Subtotal: ฿0.00

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

No products in the cart.

ผมบาง ผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไร? แนวทางและวิธีแก้ไขผมร่วง

เส้นผมเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายที่มีอิทธิพลต่อหน้าตาและบุคลิกภาพ เราจึงมักเห็นบทความเกี่ยวกับวิธีการเลือกทรงผมให้เหมาะกับรูปหน้า เพื่อเสริมบุคลิกภาพและทำให้คุณดูดีได้แบบทันตาเห็น แต่หลาย ๆ คนก็มักจะพบกับปัญหาน่าหนักใจเกี่ยวกับเส้นผม นั่นคือ ผมร่วงเยอะมาก ๆ ทำให้เกิดภาวะผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือศีรษะล้าน ซึ่งส่งผลกระทบต่อบุคลิกภาพและทำลายความมั่นใจลงได้ ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า ผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไร? มีอาการอย่างไร? ปัจจัยใดที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงบ้าง? พร้อมวิธีแก้ไขและป้องกันผมร่วงมาฝากกัน ติดตามได้ที่นี่เลย!
hair loss problem

สารบัญบทความผมบาง ผมร่วง

ผมร่วง คืออะไร? คำนิยามของผมร่วงคืออะไร

Hair Loss หรือผมร่วง คือ การหลุดร่วงของเส้นผมบนหนังศีรษะ เริ่มต้นจากการเสื่อมสภาพแล้วค่อย ๆ หลุดร่วงไปและงอกขึ้นมาใหม่ตามวงจรชีวิต โดยมีปัจจัยอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้ผมร่วงได้ เช่น กรรมพันธุ์ อายุ ฮอร์โมน ความเจ็บป่วย ฯลฯ ซึ่งภาวะผมร่วงเยอะมากๆ จะมีผลกระทบทางด้านบุคลิกภาพและความมั่นใจเป็นอย่างมาก

ส่วนคำนิยามของผมร่วง คือ ผมร่วงเยอะมาก ผมร่วงถาวร ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ผมร่วงแบบเฉียบพลันและผมร่วงก่อนวัย ไม่ว่าจะเป็นประเภทที่เซลล์รากผมถูกทำลาย (Scarring) โดยโรคผิวหนังและเยื่อบุ รวมทั้งเชื้อรา หรือประเภทที่เซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลาย (Non Scarring) ซึ่งเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่องไปทำลายเซลล์รากผมของตนเอง หากปล่อยทิ้งไว้โดยที่ไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย หรือเข้ารับการรักษา ก็อาจทำให้สูญเสียผมอย่างถาวรได้

ประเภทของผมร่วง

1. ผมร่วงประเภทที่เซลล์รากผมถูกทำลาย (Scarring)

ประเภทที่เซลล์รากผมถูกทำลาย (Scarring) คือ ผมร่วงที่ก่อให้เกิดแผลเป็นบนหนังศีรษะ (Scarring alopecia) จนไม่สามารถสร้างเซลล์ผมขึ้นมาใหม่ได้ จึงทำให้เกิดอาการผมร่วงแบบถาวร อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัสที่มีการอักเสบมากที่หนังศีรษะ และเป็นซ้ำที่เดิม หรือแผลน้ำร้อนลวก ผมถูกดึงเรื้อรัง ผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่หนังศีรษะ มีการแกะเกาหนังศีรษะจนเกิดบาดแผลลึก รวมถึงโรคผิวหนังที่ทำให้เกิดแผลเป็น

2. ผมร่วงประเภทที่เซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลาย (Non Scarring)

ประเภทที่เซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลาย (Non Scarring) คือ ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ (Non-scarring alopecia) ผมอาจร่วงเป็นหย่อม ๆ แต่สามารถรักษาให้หายได้ เพราะเซลล์รากผมยังไม่ถูกทำลายแต่ก็ต้องเข้ารับการรักษาโดยเร็วที่สุดเพื่อให้ผมกลับมางอกใหม่อีกครั้ง มีสาเหตุเกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันร่างกายที่ทำลายเซลล์ผิวหนังตนเองโดยไม่ทราบสาเหตุ รวมทั้งการติดเชื้อ หรือโรคบางโรค
hair loss problem

ผมร่วงเยอะมากมีอาการอย่างไร

สัญญาณของอาการผมร่วง อาจเกิดขึ้นแบบฉับพลัน หรืออาจจะค่อย ๆ ร่วงก็ได้ เราลองมาสังเกตอาการกันดีกว่า!

 • เมื่อเริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น ผมจะค่อย ๆ ร่วงอย่างช้า ๆ เริ่มต้นจากแนวไรผมจนถึงกลางศีรษะ มักเกิดมากในเพศชาย หรือที่เราเรียกกันว่า “ศีรษะล้าน” (Male-pattern baldness) ส่วนผู้หญิง จะค่อย ๆ ร่วงและบางลง เริ่มตั้งแต่บริเวณกลางศีรษะจนทั่วทั้งศีรษะ (Female-pattern baldness)
 • มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ มีขอบเขตชัดเจนเป็นวงกลม หรือวงรี (Circular or patchy bald spots) รวมทั้งหนวดเครา ขนคิ้ว ร่วมกับอาการคัน หรือเจ็บแสบ
 • ผมร่วงแบบกระทันหันจากภาวะช็อกต่อร่างกายและจิตใจ (Sudden loosening of hair) โดยเฉพาะเวลาสระผม หวีผม หรือดึงผมเบา ๆ
 • มีผม หรือขนร่วงทั่วทั้งร่างกาย (Full body hair loss) ซึ่งจะเกิดจากโรคบางชนิด หรือการรักษาบางอย่าง อาจร่วงแค่เพียงชั่วคราวและงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้
 • ผิวหนังลอกออกเป็นขุย ๆ คล้ายกับรังแค (Patches of scaling that spread over the scalp)
  อัตราการหลุดร่วงของเส้นผมมากกว่า 200 เส้นต่อวันแต่จำนวนผมงอกใหม่น้อยกว่า จนสามารถสังเกตเห็นได้ถึงหนังศีรษะ

ผมร่วงเยอะมากมีสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้าง

ผมร่วงเยอะมากเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ อายุ ซึ่งพบได้บ่อยในเพศชาย โรคประจำตัว การเจ็บป่วย การติดเชื้อ ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคบางชนิด เช่นโรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคผมร่วงแบบเฉียบพลัน โรคทางต่อมไทรอยด์ โรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย HIV เป็นต้น นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอย่างกะทันหันก็สามารถทำให้ผมร่วงเยอะได้

ปัจจัยอื่นที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงผมร่วง

ส่วนปัจจัยอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดผมร่วงขึ้นได้ นั่นคือ พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการโหมลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วจนขาดสารอาหารบางอย่าง เกิดความเครียดสะสม หรือเหตุการณ์สะเทือนจิตใจ พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดึงผมแบบไม่รู้ตัว (Trichotillomania) สไตล์การทำผมที่ดึงรั้ง การเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ เป็นต้น

วิธีแก้ไขและป้องกันผมร่วง

เมื่อเราทราบแล้วว่าผมร่วงเยอะมากเกิดจากอะไร วิธีแก้ไขและป้องกันผมร่วงที่ได้ผล คือ

 • การรักษาด้วยยาและการรักษาทางการแพทย์ แพทย์จะทำการจ่ายยาที่ยับยั้งการทำงานของฮอร์โมนเพื่อรักษาเซลล์รากผมที่ยังไม่ถูกทำลายให้งอกขึ้นมาใหม่ หรือการฉีดสเต็มเซลล์ผม เพื่อกระตุ้นให้เซลล์รากผมเกิดความแข็งแรง
 • การรักษาด้วยการศัลยกรรมผ่าตัด เช่น การปลูกผม หรือย้ายรากผมจากบริเวณด้านหลัง หรือด้านข้างมาปลูกบริเวณที่ศีรษะล้าน แต่วิธีนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและต้องทำการพักฟื้นหลังจากการผ่าตัดด้วย
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิต เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ การพักผ่อนให้เพียงพอ ลดละเลิกพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำร้ายเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นการดึงผมเล่น การหวีผมแรง ๆ ขณะผมเปียก รวมทั้งการผ่อนคลายเพื่อระบายความเครียด ไม่ให้เครียดจนเกินไป เนื่องจากความเครียดสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นกัน
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมโดยเฉพาะ แชมพูป้องกันผมร่วง แชมพูรักษาผมบางของ Naturalite Organic Beauty เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมออร์แกนิค มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับเส้นผมที่ขาดหลุดร่วง ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกแต่ก็มีความอ่อนโยน ไร้สารเคมีอย่างโซเดียมลอริลซัลเฟต, โซเดียมลอริลอีเทอร์ซัลเฟต, พาราเบน ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง แนะนำให้ใช้เป็นประจำ โดยทำการล้างผมและหนังศีรษะให้เปียกชุ่มก่อนชโลมแชมพู อย่างน้อย 1 นาที จากนั้นใช้ปลายนิ้วนวดเบา ๆ จนเกิดฟองทั่วทั้งศีรษะ จากนั้นล้างให้สะอาด ช่วยลดปัญหาผมขาดร่วง กระตุ้นการสร้างเส้นผมใหม่ ช่วยให้ผมแข็งแรง เงางาม นุ่มสลวยและสุขภาพดี
Shampoo organic

สรุปปัญหาอาการผมร่วงเยอะมาก

ปัญหาน่าหนักใจของใครหลาย ๆ คน ทั้งผมบาง ผมขาด ผมร่วงเยอะมาก ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากอะไร ก็ไม่ควรมองข้าม ควรเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด เพื่อเป็นการรักษาเส้นผมให้งอกขึ้นมาใหม่ มีสุขภาพดีในระยะยาว แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่อยากให้ผมหลุดร่วงก่อนวัย หรือสายเกินกว่าแก้ ต้องเริ่มต้นที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม โดยเฉพาะการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่อ่อนโยนและมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม แชมพูออร์แกนิคที่มีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ ไร้สารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือระคายเคือง นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดอีกทางหนึ่งที่จะช่วยหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทำร้ายเส้นผม ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายอีกด้วย
Shopping Cart