0
0
Subtotal: ฿0.00

ไม่มีสินค้าในตะกร้า

No products in the cart.

ผมร่วงเป็นหย่อม ผู้หญิง เกิดจากอะไร? ผมร่วงเป็นหย่อม เชื้อรา วิธีรักษา

เชื่อว่ามีผู้อ่านหลาย ๆ ท่านกำลังหนักใจเกี่ยวกับปัญหาผมร่วง ถึงแม้ว่าเส้นผมจะสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้แต่ถ้ามีผมร่วงมากกว่าผมที่งอกขึ้นมาใหม่ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ควรปล่อยปละละเลย เพราะจะส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์ภายนอก บริเวณศีรษะและใบหน้า รวมทั้งความมั่นใจของคุณเองด้วย ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับโรคผมร่วงเป็นหย่อม ในผู้หญิง เกิดจากอะไร? เกิดจากการติดเชื้อราหรือไม่? สังเกตดูอาการยังไง?​ บทความนี้มีวิธีการรักษามาฝาก ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย!
hair loss problem in woman

สารบัญบทความผมร่วงเป็นหย่อม ผู้หญิง

รู้จักกับโรคผมร่วงเป็นหย่อมคืออะไร

โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia areata) คือ โรคที่มีการร่วงของผมบริเวณศีรษะ หรือขนในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งสามารถเกิดได้ทุกบริเวณ สามารถพบได้ประมาณ 0.1-0.2% ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ทั้งเพศหญิงและเพศชาย โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในช่วงอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป

ผมร่วงเป็นหย่อมๆเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

สาเหตุของผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายเซลล์รากผมจนทำให้เกิดอาการอักเสบใต้ผิวหนัง ผมจึงร่วง มีขอบเขตเป็นวงกลม หรือวงรีขนาดเล็กแตกต่างกันไปในแต่ละคน โดยมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม การติดเชื้อไวรัส การรับประทานยาบางประเภท โรคประจำตัวบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคต่อมไทรอยด์ หรือโรคด่างขาว โรคเอสแอลอี โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีความเครียดรุนแรงและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมได้

ลักษณะอาการของโรคผมร่วงเป็นหย่อม

โรคผมร่วงเป็นหย่อม สามารถทำให้ผมร่วงแบบกระทันหันได้ โดยสามารถสังเกตอาการของโรคได้ ดังนี้

 • เกิดการเปลี่ยนแปลงที่เล็บ เช่น เล็บเป็นสีแดงผิดปกติ มีรอยบุบ เล็บบางร่น เล็บเปราะ หรือหยาบ เป็นต้น
 • มีอาการคัน หรือรู้สึกแสบร้อนบริเวณหนังศีรษะก่อนที่ผมจะร่วง
 • ผมร่วงเป็นวงกลม หรือวงรีที่มีขอบเขตชัดเจน สามารถเกิดขึ้นได้หลายตำแหน่ง โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะ ผู้ชายจะมีผมร่วงมากบริเวณบนศีรษะและด้านข้างศีรษะจนสามารถสังเกตเห็นเป็นลักษณะศีรษะล้าน ส่วนผู้หญิงจะมีผมร่วงเยอะมากบริเวณกลางศีรษะ หลังศีรษะลามไปถึงบริเวณขมับ ร่วมกับขนคิ้ว ขนตาและขนทั่วร่างกาย
hair loss problem in woman 02

ภาวะหรือโรคอื่นๆที่สามารถพบได้ร่วมกับอาการผมร่วงเป็นหย่อม

ผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วงเป็นหย่อม ๆ สามารถเกิดภาวะผื่นแพ้ผิวหนัง โรคด่างขาว โรคต่อมไทรอยด์ โรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและภาวะทางจิตร่วมด้วยได้

ผมร่วงเป็นหย่อมที่เกิดจากเชื้อรา

ผมร่วงเป็นหย่อมที่เกิดจากเชื้อรา เกิดจากปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการอักเสบที่ผิวหนัง นั่นคือ เชื้อรา ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอักเสบ บวม แดง มีสะเก็ดแผลและขุยสีขาวเกิดขึ้น แน่นอนว่าวิธีการรักษาก็แตกต่างกันไปด้วย หลังจากการรักษาแล้วอาจจะทิ้งรอยแผลเอาไว้ ทำให้ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาในบริเวณนั้นได้อีก

โรคผมร่วงเป็นหย่อมต่างกับผมร่วงเป็นหย่อมที่เกิดจากเชื้อราอย่างไร

หลายคนมักเข้าใจผิดว่าโรคผมร่วงเป็นหย่อม ๆ กับผมร่วงที่เกิดจากเชื้อรานั้นเหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วโรคผมร่วงเป็นหย่อม ๆ กับผมร่วงที่เกิดจากการติดเชื้อรามีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุ อาการและวิธีการรักษา ได้แก่

 • สาเหตุของโรคผมร่วงเป็นหย่อมเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำลายเนื้อเยื่อบางส่วน จึงทำให้เกิดอาการอักเสบใต้ผิวหนัง แต่บริเวณผิวหนังด้านนอกจะไม่เกิดอาการอักเสบใด ๆ ไม่บวม ไม่แดง ไม่คัน ไม่มีสะกิด หรือขุยเกิดขึ้น ส่วนผมร่วงที่เกิดจากเชื้อราเกิดจากการติดเชื้อรา ทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณผิวหนังด้านนอก บริเวณที่ผมร่วงจึงมีอาการบวม แดง มีสะเก็ดแผลและขุยสีขาวเกิดขึ้น
 • วิธีการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม อาจไม่ต้องทำอะไรมาก เพราะผมสามารถงอกขึ้นใหม่ได้เองตามธรรมชาติ หรือเน้นไปที่การดูแลสุขภาพตนเองและการรักษาที่สาเหตุอื่น ส่วนผมร่วงที่เกิดจากเชื้อรา จะต้องใช้วิธีการทางการแพทย์ในการรักษา ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานยา การทายา การฉีดยา หรือการปลูกผม
 • โรคผมร่วงเป็นหย่อมเมื่อรักษาเรียบร้อยแล้วอาจกลับคืนสู่สภาพปกติได้ ส่วนผมร่วงที่เกิดจากเชื้อราจะทิ้งรอยแผลที่ผมไม่สามารถงอกขึ้นมาได้อีก จึงต้องทำการรักษาโดยการปลูกผมถาวรเท่านั้น

วิธีรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อม

การรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หากอาการไม่รุนแรงมากก็อาจไม่ต้องทำการรักษาใด ๆ แต่หากมีอาการรุนแรงก็อาจจะต้องเลือกเข้ารับการรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

 • เข้ารับการรักษาทางการแพทย์เพื่อให้แพทย์ทำการตรวจประเมินสาเหตุ วินิจฉัยและวางแผนการรักษาด้วยวิธีการใช้ยาที่เหมาะสม เช่น การฉีดยาสเตียรอยด์ (Corticosteroids) การทายาไมนอกซิดิล 5% (Topical minoxidil 5% solution) หรือทายาแอนทราลิน (Anthralin) การใช้ยาอิมมูโนเฉพาะที่ (Topical immunotherapy) การทานยาไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) เป็นต้น
 • เข้ารับการกระตุ้นรากผมด้วยวิธีการต่างๆเพื่อให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ตามธรรมชาติ เช่น การทำเลเซอร์ LLLT การทำเลเซอร์ Fotona การฉีดสเต็มเซลล์ การปลูกผม เป็นต้น
 • เข้ารับการรักษาด้วยการแพทย์แผนทางเลือก เพื่อเป็นการปรับสมดุลในร่างกาย ให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความเครียดและฟื้นฟูร่างกายด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ เช่น การฝังเข็ม การบำบัดต่าง ๆ
 • ปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ด้วยการใช้ยากดภูมิ การเปลี่ยนถ่ายน้ำเหลือง ร่วมกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นต้น
 • ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสม เช่น การทำกิจกรรมบำบัดที่ผ่อนคลายความเครียด การไปพบผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพจิตเพื่อบำบัดโรคดึงผม ภาวะซึมเศร้า หรือวิตกกังวล การสวมหมวกเพื่อปกป้องศีรษะและเส้นผมจากแสงแดด เป็นต้น
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ สำหรับการบำรุงเส้นผมอย่างล้ำลึก เช่น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ยาสระผม ออแกนิค หรือ ยาสระผม แก้ผมร่วง ที่มาจากธรรมชาติแท้ ไม่มีพาราเบน ไร้สารเคมีและไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมที่ทำร้ายเส้นผมและทำให้ผมหลุดร่วงก่อนวัย การเลือกรับประทานอาหารบำรุงผมที่มีส่วนผสมของ Zinc หรือไบโอติน เป็นต้น
Shampoo organic

สรุปอาการผมร่วงเป็นหย่อม

อาการของผมร่วงเป็นหย่อม ผู้หญิง เกิดจากอะไรกันแน่? ต้องอาศัยการวินิจฉัยโดยแพทย์ผิวหนังอย่างละเอียดว่าภาวะผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เกิดขึ้นจากสาเหตุใด เพื่อประเมินวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุดของแต่ละบุคคล แต่สำหรับใครที่กำลังสังเกตเห็นอาการแรกเริ่มของภาวะผมร่วงเป็นหย่อม ๆ ก็คงจะต้องเริ่มต้นจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้เหมาะสมและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับการบำรุงเส้นผมของตนเอง โดยเฉพาะการเลือกผลิตภัณฑ์ออแกนิคที่มาจากธรรมชาติ เน้นในเรื่องความอ่อนโยนและปลอดภัย จะช่วยทำให้เส้นผมและหนังศีรษะได้รับการฟื้นฟูอย่างล้ำลึกและบำบัดความเครียดได้ในระดับหนึ่ง วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดและประหยัดที่สุดที่คุณสามารถทำได้ เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยก่อนที่ภาวะผมร่วงเป็นหย่อมจะสายเกินกว่าแก้!

Ref.

Shopping Cart